เกร็ดความรู้คนจัดฟัน


8 ขั้นตอนการจัดฟันกับออโธสไมล์เด็นทัล พัทยา

1. รับคำปรึกษาจัดฟัน กับทันตแพทย์เฉพาะทางจัดฟัน 2. คุณหมอแจ้งแผนการรักษาเบื้องต้น รวมถึงค่าใช้จ่ายในการรักษาซึ่ง 3. พิมพ์ฟัน และถ่ายภาพเอ็กซเรย์ 4. เคลียร์สภาพช่องปากให้พร้อม ก่อนการจัดฟัน ได้แก่ การอุดฟัน ขูดหินปูน ถอนฟัน หรือผ่าฟันคุด 5. ติดเครื่องมือจัดฟัน ทุก ๆ 1-2เดือน คนไข้จะต้องมาปรับเครื่องมือ(ตามชนิดของเครื่องมือจัดฟัน) 6. การดูแลสุขภาพช่องปากระหว่างจัดฟัน เช่นการขูดหินปูนทุกๆ 3-6 เดือน 7. การถอดเครื่องมือ และใส่รีเทนเนอร์ 8. ติดตามการใส่รีเทนเนอร์ทุก ๆ 1 เดือน 3 เดือน 6 เดือน และทุก ๆ 1 ปี

  15 สิงหาคม 2562

การจัดฟันแบบใส ดีอย่างไร

การจัดฟันแบบใส Invisalign ดีอย่างไร? สามารถเห็นพัฒนาการการเคลื่อนที่ของฟันตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้าย ก่อนที่จะเริ่มมีการจัดฟันจริง ใช้เวลาการรักษาน้อยกว่าการจัดฟันแบบเหล็กทั่วไป ประมาณ 30-50 % เครื่องมือจัดฟันมีลักษณะที่ใส มองเห็นได้ยาก ทำให้ยิ้มได้อย่างมั่นใจ ไม่มีเหล็กจัดฟันที่ทำให้ระคายเคืองในช่องปาก ไม่มีข้อจำกัดในการรับประทานอาหาร การแปรงฟันและทำความสะอาดช่องปากทำได้ง่ายกว่าการจัดฟันแบบเหล็ก

  21 มีนาคม 2562

ทำไมต้องจัดฟันกับออโธสไมล์เด็นทัลคลินิก พัทยา

จัดฟันที่ OrthoSmile พัทยา ยิ้มสวย มั่นใจกว่าที่เคย รูปหน้าสมส่วน ฟันเรียงตัวสวย บุคลิกภาพดีขึ้น สามารถเกิดขึ้นกับคุณได้ด้วยการจัดฟัน หลายคนขาดความมั่นใจที่มีฟันเรียงตัวไม่สวยงาม เช่น ฟันเก ฟันยื่น ฟันห่าง ฟันซ้อนหรือฟันล้ม การจัดฟันจะทำให้ทุกอย่างคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น รวมถึงปัญหาภายในช่องปากที่ได้รับการแก้ไข อาทิ การสบฟันของฟันที่ไม่ดี การบดเคี้ยวอาหารยากและไม่ละเอียด ฟันผุนำไปสู่โรคเหงือกอักเสบ ดีขึ้นได้ด้วยการจัดฟัน จัดฟันแบบลวดเหล็กรัดยางสี จัดฟันแบบใส จัดฟันแบบดาม่อน จัดฟันแบบเซรามิค ปัญหาฟันแบบไหนก็แก้ไขได้ จัดฟันด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยและเครื่องมือจัดฟันที่ถูกออกแบบมาเฉพาะเจาะจงสำหรับฟันแต่ละซี่ โดยทันตแพทย์เฉพาะทางด้านจัดฟัน จัดฟัน พัทยาที่ ออร์โธสไมล์ จุดเริ่มต้นของยิ้มสวย จัดฟันแบบใส พัทยา ยิ้มสวยชนะใจ การจัดฟันเป็นหนึ่งในวิธีรักษาทางทันตกรรมซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากฟันของแต่ละคนนั้น มีขนาด รูปร่างและการเรียงตัวที่แตกต่างกัน ฟันที่เรียงตัวผิดปกติ ผิดตำแหน่งหรือการสบฟันที่ผิดปกติ จะนำไปสู่การเกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพช่องปากและฟัน การจัดฟันเป็นกระบวนการแก้ไขปัญหาทั้งหมดนี้ โดยการใช้เครื่องมือจัดฟันเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดการปรับแต่งโครงสร้างของฟันใหม่แบบค่อยเป็นค่อยไป โดยปกติแล้วการเคลื่อนตัวของฟันจะมีอัตรา 1 มิลลิเมตร ต่อ 1 เดือน การจัดฟันนั้นมีหลายรูปแบบ อาทิ จัดฟันแบบลวดยางสีสดใส เป็นการจัดฟันที่นิยมมากที่สุด ใช้เครื่องมือจัดฟันที่ทำจากโลหะที่มีคุณภาพ ติดด้านนอกของผิวฟันด้านหน้า เหมาะสำหรับคนที่ชอบสีสันของสียาง จัดฟันแบบใส Invisaling การจัดฟันแบบใสไร้เหล็ก มองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟัน ที่กำลังมาแรงที่สุด ปวดฟันน้อยกว่าการจัดฟันแบบลวดธรรมดา ทำความสะอาดช่องปากได้ง่าย รับประทานอาหารทุกอย่างได้ตามปกติ ฟันเรียงตัวสวยในเวลาอันรวดเร็ว จัดฟันแบบเซรามิกใส การติดเครื่องมือจัดฟันแบบเซรามิกมีสีและความใสใกล้เคียงกับผิวฟันมาก เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการให้ผู้อื่นเห็นเครื่องมือจัดฟันชัดเจนนัก ปิดท้ายด้วยการจัดฟันแบบเร่งด่วนระบบดาม่อน การจัดฟันแบบDamon เป็นการจัดฟันแบบใหม่ ที่ไม่ต้องถอนฟันโดยไม่จำเป็น ให้ความรู้สึกสบายเพราะปราศจากแรงดึงแน่นในปาก ไม่ต้องพบทันตแพทย์บ่อย ฟันเคลื่อนตัวได้รวดเร็วมากขึ้นจึงใช้เวลาในการรักษาน้อย การจัดฟันช่วยให้รอยยิ้มสวย ใบหน้าสมส่วนสมดุลและดูดี จัดฟันใส พัทยา การจัดฟันเพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี ออร์โธสไมล์เด็นทัลคลินิก ได้รับรางวัลจาก Align Technology ให้เป็นศูนย์ทันตกรรมจัดฟันแบบใส Invisalign ระดับ Diamond มั่นใจได้เลยว่าจะได้รับการบริการที่ดีเยี่ยม ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เครื่องมือและอุปกรณ์อันครบครัน มีมาตราฐานการดูแลรักษาพยาบาลและให้การรักษาโดยทีมทันตแพทย์เฉพาะทาง จัดฟัน จัดฟันใส ทำฟัน พัทยา OrthoSmile Dental Clinic ยิ้มสวยอย่างมั่นใจ

  5 มีนาคม 2562

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการจัดฟัน

1. อายุเยอะแล้วจัดฟันได้มั้ย อายุเป็นเพียงตัวเลข ไม่สำคัญ การจัดฟันนั้นไม่ได้จำกัดเรื่องอายุ แต่การเลือกเครื่องมือที่เหมาะสม จะทำให้ไม่เกิดปัญหาต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน หรือหน้าที่การงานระหว่างจัดฟัน ดังนั้นเครื่องมือที่แนะนำ คือการจัดฟันแบบใสอินวิสไลน์ เนื่องจากไม่มีเหล็ก ไม่มีลวด แทบจะไม่มีใครรู้ว่าเราจัดฟันอยู่ การจัดฟันช่วงอายุเยอะแตกต่างจากการจัดฟันตอนเด็กอย่างไร การจัดฟันในช่วงวัยนี้จะมีข้อแตกต่างหลายข้อ รวมทั้งปัญหาและข้อจำกัดที่จะเกิดขึ้นกับผู้ที่มาจัดฟันตอนอายุเยอะๆ หลายประการดังนี้ 1. มีการเรียงตัวของฟันเพียงอย่างเดียวไม่สามารถทำให้โครงหน้าเปลี่ยนแปลงได้มากเท่าการจัดฟันในวัยเด็ก เนื่องจากตอนเด็กใบหน้ายังสามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้ จึงมีผลให้ใบหน้าเรียวได้มากกว่า แต่หากอายุเยอะแล้วต้องการให้การจัดฟันมีผลต่อการสบฟันและรูปร่างใบหน้าดีขึ้นจากเดิม อาจจะต้องจัดฟันไปพร้อมกับการทำศัลยกรรมผ่าตัดกระดูกขากรรไกรควบคู่ไปด้วย 2. การเคลื่อนตัวของฟันให้เรียงเป็นระเบียบทำได้ช้ากว่าทำให้ใช้เวลาในการจัดฟันช้ากว่าตอนเด็กอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากเด็กจะสามารถสร้างและทำลายกระดูกค่อนข้างเร็ว แต่สำหรับคนที่อายุเยอะๆ การปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของทันตแพทย์ รวมทั้งการรักษาสุขภาพอนามัยภายในช่องปากจะสามารถทำได้ดีกว่าตอนเด็ก 3. สุขภาพของช่องปากจะเสื่อมโทรมมากกว่าทำให้อาจเป็นข้อจำกัดอย่างหนึ่งของผู้ที่จัดฟันตอนอายุเยอะๆ โดยเฉพาะการมีโรคเกี่ยวกับเหงือกและฟันบางชนิดอย่างเช่นฟันโยกหรือเหงือกอักเสบรุนแรง อีกทั้งการทำความสะอาดหลังการจัดฟันมักจะมีความยุ่งยากมากกว่าก่อนการจัดฟัน ดังนั้นเมื่อจัดฟันในช่วงวัยนี้ก็ควรดูแลทำความสะอาดหลังการจัดฟันอย่างเข้มงวด และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดจากสุขภาพช่องปาก ซึ่งมีโอกาสเสื่อมโทรมตามวัยได้สูงนั่นเอง 4. มีข้อจำกัดของร่างกายมากกว่า เมื่อเรามีสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรงหรือมีโรคประจำตัว โอกาสที่จะเป็นโรคเหงือกและฟันนั้นมีมากกว่าวัยเด็ก และหากจะจัดฟันก็จำเป็นต้องได้รับการรักษาโรคเหงือกและฟันให้หายเสียก่อน จึงจะสามารถเริ่มจัดฟันได้ แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นอุปสรรคในการจัดฟันไม่สำเร็จเพราะอายุเยอะ ซึ่งหากมีการดูแลร่างกายและสุขอนามัยในช่องปากให้พร้อม การตอบสนองต่อการจัดฟันก็ยังสามารถทำได้ตามเวลาที่ประมาณไว้ได้ ส่วนข้อจำกัดอีกอย่างหนึ่งคือการกระตุ้นหรือยับยั้งการเจริญเติบโตของขากรรไกร จะสามารถทำได้เฉพาะในวัยเด็กเท่านั้น 5. การปรับตัวระหว่างการจัดฟันยากกว่าวัยเด็ก เช่น มีปัญหาเคี้ยวยาก พูดไม่ชัด หรือรู้สึกตึงและปวดฟันที่กำลังเคลื่อนเข้าหากัน อาการเหล่านี้หากเป็นเด็กๆ หรือวัยรุ่นจะปรับตัวได้เร็วกว่า แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นกันได้ทุกคน โดยจะขึ้นอยู่กับความตั้งใจและความอดทนของผู้ที่มีอายุเยอะในแต่ละคนเช่นกัน ถึงแม้ว่าการจัดฟันในช่วงอายุเยอะจะมีขีดจำกัดหรือพบปัญหามากกว่าการจัดฟันในวัยเด็ก แต่ก็ยังนับว่ามีประโยชน์หลายประการ อย่างเช่นช่วยให้เกิดความมั่นใจขณะเผยรอยยิ้มหรือพูดมากขึ้น อีกทั้งการจัดฟันจะช่วยปรับหรือเคลื่อนฟันให้มาอยู่ในตำแหน่งที่สวยงาม พร้อมกับช่วยให้การใส่ฟันที่หายไปนั้นทำได้ดีและใช้งานขณะรับประทานอาหารได้ดีขึ้นอีกด้วย

  13 สิงหาคม 2562

การจัดฟันแบบใส ใช้เวลารักษานานแค่ไหน

✨....การจัดฟันแบบใสนั้นใช้เวลารักษานานแค่ไหนกัน?

  15 สิงหาคม 2562

ฟันแบบไหน ที่ควรได้รับการจัดฟัน

หากคุณเข้าข่ายลักษณะดังต่อไปนี้... เราขอแนะนำให้รีบเข้ามาพบทันตแพทย์ เพื่อรับการจัดฟัน .

  15 สิงหาคม 2562

Scroll To Top